1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km và cách tiết kiệm chúng trong quá trình sử dụng

1. Khả năng tiêu thụ xăng bị tác động bởi yếu tố nào?

Để trả lời cho câu hỏi “1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km” chúng ta cần trang bị cho mình nhiều kiến thức về những yếu tố tác động đến khả năng tiêu thụ xăng. 

1-lit-xang-oto-di-duoc-bao-nhieu-km_1

Khả năng tiêu thụ xăng của ô tô bị tác động bởi những yếu tố nào?

Người ta vẫn thường ví rằng, dầu nhớt được coi là "máu" và xăng là "thức ăn" của động cơ ô tô. Cơ chế hoạt động như sau: Nhiên liệu phát sinh sẽ sinh ra cặn và bụi khi xe vận hành, dầu nhớt đóng vai trò là phân tán các cặn bám vào động cơ và lưu trữ trong dầu. Khi lượng cặn bẩn nảy tích tụ nhiều sau thời gian sử dụng sẽ bám trở lại động cơ. 

Loại dầu được ưa chuộng nhất đó là dầu diesel, còn đối với các dòng xe tải sử dụng động cơ nén loại nhiên liệu này có nhiệt lượng cao hơn 16% so với xăng. Để xe vận hành trơn tru sẽ được quyết định bởi 40 - 60%  giá thành vận tải nên tính toán được mức tiêu thụ nhiên liệu cần thiết, và chúng ta có thể định mức được chi phí cho bộ phận chuyên chở. 

2. 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

Khi lượng nhiên liệu tiêu hao vượt mức cho phép không chỉ đánh giá được khả năng vận hành của động cơ, mà còn ảnh hưởng đến chi phí. Tuy nhiên không có câu trả lời chung nhất cho câu hỏi " 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km " Vì mỗi dòng xe, đời xe khác nhau lại có mức độ tiêu thụ khác nhau. 

1-lit-xang-oto-di-duoc-bao-nhieu-km_2

1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km, dòng xe nào tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường hiện nay?

Tuy nhiên một trong những dòng xe được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu nhất đó là Honda CRV. Theo thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp xe Honda CR-V có mức tiêu thụ nhiên liệu là: 

  • 8,9L/100km đường đô thị
  • 5,7L/100km đường trường
  • 6,9L/100km đường hỗn hợp.

Với thống kê này thì chúng ta có thể ước tính được rằng 1 lít xăng ô tô đi được khoảng 6 - 9 km (Tùy thuộc vào đường trường, đường đô thị) đối với dòng xe Honda CR-V. 

Trên thị trường hiện nay các dòng xe khác của Honda như CityCivicAccordJazz... được người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. 

3. Mẹo lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu 

Nhiên liệu tiêu hao quá nhiều không chỉ sẽ giúp ta đánh giá được khả năng hoạt động của động cơ mà phần nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh tế. Vậy trong quá trình xe di chuyển làm thế nào để tiết kiệm tối đa nhiên liệu?

1-lit-xang-oto-di-duoc-bao-nhieu-km_3

Mẹo lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

Không nên tăng tốc đột ngột ngay sau khi khởi động máy

Tránh tăng tốc độ ngay sau khi khởi động một cách quá đột ngột, giúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm tốt hơn. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có khoảng tốc độ nhất định nhằm đảm bảo cho việc tối ưu được mức độ tiêu thụ. 

Duy trì tốc độ ổn định

Trong quá trình do chuyển, tốc độ cần được duy trì ổn định, không nên tăng số và xuống máy thất thường. Hãy đảm bảo chân ga đều để điều chỉnh tốc độ và xử lý nhanh những tình huống bất ngờ khi di chuyển. Bạn nên chọn hệ thống ga tự động, giúp bạn lái xe đạt hiệu quả khi thiết lập tốc độ cho xe. 

Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa là thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tiêu hao nhiên liệu xe, vì vậy bạn nên sử dụng điều hòa đúng cách. Trong những trường hợp không cần thiết, nên sử dụng chế độ tiết kiệm hoặc tắt khi không sử dụng đến, tránh mức tiêu hao không cần thiết. 

Kiểm tra áp suất thường xuyên

Nên kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên: Trang bị và sử dụng các tính năng như cảnh báo áp suất lốp để đảm bảo chất lượng lốp thường xuyên, tránh những trường hợp lốp thiếu hơi gây lãng phí nhiên liệu. 

Trong quá trình di chuyển, hạn chế việc dừng quá lâu để tránh động cơ bị nguội và mức tiêu hao tăng lên so với mức thông thường. Tránh việc dí ga, ép số hay rà phanh gây ra ma sát gây hao mòn động cơ và tiêu hao mức cao nhiên liệu. 

Có thể thấy rằng mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mỗi tài xế cần tìm hiểu chi tiết và lưu ý trong quá trình di chuyển để giúp tiết kiệm nhiên liệu và mức độ tiêu hao của xế yêu.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc: 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?, hy vọng rằng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.